Khi quyết định đăng ký một website với Bộ Công Thương, có một số thông tin quan trọng mà bạn cần biết đó là:

Thủ tục đăng ký website thương mại điện tử

Để đăng ký một website thương mại điện tử, bạn cần chuẩn bị một số thủ tục quan trọng. 

  • Đối với doanh nghiệp, bạn sẽ cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đầu tư. 
  • Đối với tổ chức, cần phải có quyết định thành lập. 
  • Trong trường hợp cá nhân, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể là bắt buộc.
  • Ngoài ra, còn có một số giấy tờ khác mà bạn cần chuẩn bị tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Có thể bao gồm các giấy tờ như giấy phép đầu tư và các văn bản liên quan đến ngành nghề dịch vụ mà bạn cung cấp.

Phí đăng ký website với Bộ Công Thương

Việc đăng ký website với Bộ Công Thương sẽ không mất phí nếu bạn tự thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc chờ đợi xét duyệt có thể mất nhiều thời gian. Đối với những trang web yêu cầu hồ sơ giấy, bạn có thể phải nộp thêm tài liệu.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, một số doanh nghiệp chọn cách thuê dịch vụ đăng ký website với bộ công thương với chi phí thường dao động từ 1 đến 3 triệu đồng.

 

Cách kiểm tra website đã đăng ký với Bộ Công Thương

Để kiểm tra xem đã đăng ký website với Bộ Công Thương hay chưa, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Truy cập website của Bộ Công Thương để kiểm tra

Bạn truy cập trang chủ Bộ Công Thương qua đường dẫn sau:

http://online.gov.vn/

Sau đó, nhập địa chỉ website cần kiểm tra vào khung tìm kiếm và nhấp vào nút Tìm kiếm. Nếu website đã được thông báo hoặc đăng ký thành công, thông tin chi tiết về địa chỉ và chủ sở hữu sẽ xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Bộ Công Thương.

 

 

quy trình đăng ký website thương mại

Nhập địa chỉ website cần kiểm tra vào khung tìm kiếm

 

Cách 2: Kiểm tra logo chứng nhận của Bộ Công Thương

Sau khi hoàn thành quy trình gửi hồ sơ, đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu pháp luật, Bộ Công Thương sẽ xác nhận bằng cách gửi đường link chứng nhận dưới dạng logo. Khi thông báo đã hoàn tất, logo sẽ được hiển thị với màu xanh. Nếu đã đăng ký với Bộ Công Thương, logo sẽ có màu đỏ.

 

Xem thêm: DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

 

thủ tục đăng ký website với bộ công thương

 

Logo chứng nhận của Bộ Công Thương

 

Lý do tại sao cần đăng ký website với Bộ Công Thương

Việc đăng ký website với Bộ Công Thương mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cá nhân, doanh nghiệp lẫn tổ chức, bao gồm:

Thể hiện tuân thủ pháp luật và tránh phạt hành chính

Các trang web hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử phải tuân thủ các văn bản pháp luật như Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/05/2013, Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, ban hành ngày 15/11/2013.

Theo đó, yêu cầu tất cả các trang web trong lĩnh vực này phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương để đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật, tránh bị phạt hành chính..

Tăng độ tin cậy cho người dùng

Để có được dấu xác thực từ Bộ Công Thương, cá nhân và doanh nghiệp cần hoàn thành quy trình kiểm duyệt thông tin. Điều này không chỉ giúp nâng cao lòng tin của khách hàng mà còn tạo sự an tâm khi họ quyết định sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Xác nhận từ Bộ Công Thương không chỉ là một yêu cầu theo quy định mà còn là bước quan trọng để tăng cường uy tín cho doanh nghiệp và khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Ngăn chặn các doanh nghiệp giả mạo và hàng nhái

Đăng ký website với Bộ Công Thương là biện pháp quan trọng giúp người tiêu dùng tránh khỏi những rủi ro do các doanh nghiệp giả mạo, kinh doanh sản phẩm giả, hàng nhái hoặc kém chất lượng.

 

 

dịch vụ thông báo website

 

Xem thêm:  DỊCH VỤ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

 

Khi một website được đăng ký, chủ website sẽ phải cung cấp giấy phép kinh doanh hoặc chứng minh nhân dân, tạo ra một quy trình xác thực đáng tin cậy. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm khi tương tác với các doanh nghiệp trực tuyến và tránh được những rủi ro không mong muốn.

Phòng tránh sự đánh lừa trực tuyến

Trên thực tế, có không ít trang web định đánh lừa khách hàng bằng cách đặt logo giả mạo của Bộ Công Thương. Người dùng có thể kiểm tra tính xác thực bằng cách nhấp vào biểu tượng Bộ Công Thương để xem liệu nó có chuyển hướng đến trang web chính thức của Bộ Công Thương hay không.

Điều này giúp người tiêu dùng phòng tránh được những trang web giả mạo và đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Hậu quả pháp lý cho việc không đăng ký đúng quy định

Việc không tuân thủ quy định về đăng ký website có thể khiến cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức bị xử phạt hành chính, thậm chí là cấm hoạt động vĩnh viễn đối với trang web đó. 

Cụ thể, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể phải đối mặt với mức phạt tiền từ 10.000.000 VND đến 20.000.000 VND nếu không thông báo đúng cách về trang web thương mại điện tử bán hàng hoặc cung cấp thông tin sai sự thật trong quá trình thông báo.

Nếu không đăng ký website/ứng dụng thương mại điện tử hoặc gian dối khi thực hiện đăng ký, mức phạt có thể tăng lên, dao động từ 20.000.000 VND đến 30.000.000 VND. Điều này được quy định tại Điều 62 của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP.

 

dịch vụ thông báo website

 

Những trường hợp, website nào phải tiến hành đăng ký website với Bộ Công Thương?

Theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP, các website cần thực hiện đăng ký với Bộ Công Thương gồm ba loại chính:

  • Website thương mại điện tử bán hàng: Đây là trang web do cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức thiết lập để thúc đẩy hoạt động thương mại, bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ của mình cho khách hàng.
  • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Đây là trang web được tạo ra để cung cấp môi trường cho các cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức khác tiến hành hoạt động thương mại. Loại website này có thể là sàn giao dịch thương mại điện tử, website đấu giá, website khuyến mãi hoặc các loại khác do Bộ Công Thương quy định.
  • Ứng dụng cài đặt trên thiết bị điện tử có nối mạng: Đối với các ứng dụng cài đặt trên thiết bị có kết nối mạng, nếu chúng cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu của cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức khác để mua bán, cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ, thì phải tuân thủ các quy định về website thương mại điện tử bán hàng hoặc website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định trong Nghị định này.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này của Stalaw bạn đã biết cách đăng ký website với Bộ Công Thương để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, tránh bị phạt hành chính. Đồng thời xây dựng được niềm tin cho khách hàng khi họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

CÔNG TY LUẬT TNHH STARLAW

Số ĐKHĐ: 01022185/TP/ĐKHĐ

Địa chỉ trụ sở chính: Số 619 Đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Địa chỉ VP HCM: Số 151 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Tell       : 0931.333.162                                                                       

Quản lý: 0909.363.269

Email: luat.starlawvn@gmail.com

Website: https://stalaw.vn

STARLAW CO.,LTD